Trang chủ»Dịch vụ xử lý nhiệt mối hàn

Dịch Vụ Xử Lý Nhiệt Mối Hàn

 Xử lý nhiệt mối hàn là quá trình được áp dụng với các liên kết hàn và thép cơ bản có độ bền cao. Quá trình xử lý nhiệt mối hàn (Post weld heat treatment) được áp dụng sau khi hàn nhằm mục đích giảm ứng suất dư, kiểm soát độ cứng của vùng liên kết và nâng cao tuổi thọ của liên kết với nhiệt độ xử lý lên tới 900 độ C. Nếu không thực hiện việc xử lý nhiệt mối hàn sau khi hàn với một số thép có độ bền cao thì các ứng suất dư kết hợp với ứng suất trong quá trình hoạt động có thể vượt quá ứng suất giới hạn của vật liệu. Điều này dẫn đến phá hủy mối hàn, gây nguy cơ nứt hoặc tăng tính nhạy cảm với nứt. Khi thực hiện việc gia nhiệt, hoặc xử lý nhiệt sau khi hàn thì điều quan trọng là người thực hiện phải biết được chính xác các yêu cầu kỹ thuật, tính chất của kim loại cũng như các bước thực hiện nếu không sẽ có thể gây các ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sản phẩm.

Quá trình gia nhiệt trước khi hàn

Mối nối trước khi hàn phải được gia nhiệt vì các nguyên nhân sau:

- Loại bỏ hơi nước ra khỏi vùng sẽ hàn. Nhiệt độ gia nhiệt thường chỉ lớn hơn nhiệt độ sôi của nước, loại bỏ nước ra khỏi mối nối giúp loại bỏ hiện tượng rỗ khí, hiện tượng giòn, nứt mối hàn do hidro sinh ra trong quá trình phân hủy nước bởi nhiệt độ cao khi hàn.

- Giảm sự chênh lệch nhiệt độ giữa nguồn nhiệt hàn và vật hàn. Tất cả các quá trình hàn hồ quang đều sử dụng nguồn nhiệt hàn lớn hơn rất nhiều so với nhiệt độ vật hàn. Sự chênh lệch này gây ra các lỗi nghiêm trọng như nứt gẫy mối hàn đối với kim loại có độ cứng cao và không đảm bảo cơ tính của mối hàn so với cơ tính kim loại vật hàn.

Người ta có thể gia nhiệt mối hàn bằng cách sử dụng đốt khí gas, làm nóng bằng điện, điện từ hoặc sử dụng lò nung. Quá trình gia nhiệt phải đảm bảo nung nóng được toàn bộ khu vực hàn, nung nóng được toàn bộ độ dày vật hàn.

Ngày này các máy gia nhiệt mối hàn được trang bị các hệ thống cảm ứng, hiển thị, điều chỉnh nhiệt độ giúp cho việc gia nhiệt mối hàn được kiểm soát để đảm bảo chất lượng hàn.

Quá trình nhiệt luyện sau khi hàn

Sau khi hàn người ta phải thực hiện nhiệt luyện vì các nguyên nhân sau:

- Loại bỏ ứng suất dư. Ứng suất dư sau khi hàn có thể gây ra hiện tượng giòn dễ gẫy, hiện tượng cong, biến dạng do mối hàn gây ra.

- Đối với thép thường hóa hoặc thép tôi nhiệt luyện sau khi hàn giúp cân bằng cơ tính các vùng khác nhau của liên kết. Nhiệt luyện sau khi hàn giúp đảm bảo liên kết hàn ở đây là tương đương với độ bền của kim loại cơ bản, cũng như đáp ứng các giá trị nhất định về độ dai va đập.

- Đối với cấu trúc hạt thô trong thép xuất hiện trong các quá trình như hàn điện xỉ có thể sẽ cần phải thường hóa sau khi hàn, quá trình nhiệt luyện sau khi hàn sẽ giúp làm mịn cấu trúc hạt, loại bỏ ứng suất và các vùng biến cứng do ảnh hưởng nhiệt.

- Đối với một số hợp kim cứng như là hợp kim của nhôm sau khi hàn phương pháp nhiệt luyện sau khi hàn (ủ đồng nhất hóa tổ chức và hóa già) giúp khôi phục lại các đặc tính của kim loại như trước khi được hàn.

 

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ THỬ KHÔNG PHÁ HỦY QIS được thành lập từ năm 2000, với kinh nghiệm hơn 20 năm, QIS đã thực hiện dịch vụ xử lý nhiệt cho nhiều dự án, công trình trên bờ và ngoài khơi trong ngành công nghiệp dầu khí, công trình nhà máy điện, gas, nhà máy lọc dầu và ngành hàng hải nói riêng cũng như cho các ngành công nghiệp nói chung. QIS đã được các bên giám sát và chủ đầu tư đánh giá cao về năng lực cũng như kết quả làm việc, cùng với đó là đội ngũ kĩ thuật viên lành nghề có nhiều năm kinh nghiệm, hệ thống quản lý linh hoạt, trang thiết bị hiện đại, chất lượng đã góp phần tạo nên sự tin cậy, hài lòng của khách hàng và thương hiệu của QIS.
Một số dự án lớn tiêu biểu: Dự án B & C của Tổ hợp lọc hóa dầu Long Sơn, Sapura, Dos Bocas New Refinery…
Đối tác uy tín: PVD Tech, VGCE, AMECC, PTSC MC, POSCO E&C…

 

Qis Ndt

#QIS #GWEC #ndt #inspection #mechanicalcompletion #advancedndt #pwht #renewable #energy #membership

 

 

z2527519501615 0be0889d15ff6848de147c85b673eae9

 

z2526097699029 825336dea2de5eaa63c51c85291553ac

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ THỬ KHÔNG PHÁ HỦY Q.I.S

 Địa chỉTòa nhà "Green", Đường số 02&08, KCN Đông Xuyên, Phường Rạch Dừa, TP. VũngTàu, Tỉnh BR-VT, Việt Nam

 Điện thoại: +84-254-3857325 

Fax: +84-254-3833518

Email: ndt@qis.com.vn

Website: http://qis.com.vn

Mạng xã hội

  instagramblack 

 

 

 

 

top.png